dui-duc-cham-mam-cay

Bạn vẫn thường hay nghe người ta nói ‘Dùi đục chấm mắm cáy’ nhưng không hiểu hoặc chưa hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của nó là gì. Hôm nay chúng tôi Mắm Cáy sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Dùi đục chấm mắm cáy hay còn có cách gọi khác là Bầu dục chấm mắm cáy. Ngày nay ta vẫn thường hay nói dùi đục hơn bầu dục. Tuy nhiên dùi đục chính là âm biến thể đọc chệch từ bầu dục mà ra. Cách gọi thứ hai này thực chất mới là dạng ban đầu của câu thành ngữ trên.

Bầu dục là từ Hán Việt, đó chính là cật lợn hay còn có cách gọi khác là bồ dục. Món này thuộc vào dạng ngon và hiếm.

dui duc cham mam cay

Còn mắm cáy là mắm gì?

Cáy là một loại cua mỏng vỏ, mắm cáy chính là loại mắm được làm từ con cáy đó. Tuy nhiên, đây là loại mắm không ngon, chỉ dành cho người nghèo.

Xem thêm: Quy trình làm mắm cáy

Nghĩa thứ nhất

Với cách hiểu như trên ta thấy : Dùi đục,mắm Cáy đều là những vật dụng hay các món ăn rất đỗi quen thuộc,thô mộc,gần gụi với đời sống của Nhân dân ta trước đây; nó có mặt hầu như hàng ngày,trong bất cứ gia đình nhà nông Việt Nam nào.

Từ tính giản dị,thô mộc của 2 khái niệm trên,ý nghĩa 2 cụm từ này mang tính chuyển nghĩa rõ rệt.Phép so sánh “Nói như dùi đục chấm mắm cáy” chỉ cách nói trắng trợn,nói trực tiếp không giữ kẽ & thậm chí thiếu đi rất nhiều ý thanh nhã cần có trong lời nói.Nói cách khác,ý câu thành ngữ này tương đương với cụm từ “nói thô thiển”

Nghĩa thứ hai

Đem bầu dục ra chấm mắm cáy là đem một món ngon chấm với loại mắm không ngon cho thấy sự vụng về, không phù hợp. Đáng ra bầu dục phải đem chấm với chanh, còn mắm cáy chỉ để chấm rau lang, rau muống.

Từ đó cho thấy ý nghĩa của câu thành ngữ trên là để bày tỏ sự “không phù hợp, thô bạo, thiếu tế nhị, vụng về”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here