mam-cay-thai-binh-1

Mắm cáy Thái Bình là loại nước chấm được làm theo phương pháp truyền thống có vị ngọt của thịt cáy giàu can xi, vị mặn của muối Diêm Điền. Sau một thời gian dài ủ chượp chắt thành hỗn hợp tạo mùi thơm đặc trưng trong những bữa cơm gia đình.

Kỳ công tạo ra chai nước cáy

Để tạo nên những giọt nước mắm cáy thơm ngon, người dân Thái Bình khá kỳ công, tỉ mẩn từng công đoạn từ khâu chọn cáy, muối cũng như hàng ngày phải mở nắp chum để đón ánh nắng, trộn đều nguyên liệu kết hợp với đánh khuấy và tiếp nhiệt tự nhiên bằng cách phơi nắng cho đến bước chượp chín…

Anh Huy cho biết mình làm mắm cáy từ nhỏ không biết từ bao giờ từ thời cha ông đã có mắm cáy rồi. Mỗi lần làm mắm cáy tôi phải mua khoảng 1 tạ cáy thì cho ta khoảng 70 lít mắm cáy thơm ngon chất lượng.

Xem thêm: Quy trình chế biến mắm cáy

Thời gian ngâm ủ cá kéo dài từ 8 đến 12 tháng cho tới khi cáy rã ra thành chất lỏng sền sệt. Khi mắm chín cáy sẽ đọng xuống dưới đáy chum, lúc đó múc cho vào bể lọc để lấy nước cốt. Tùy từng loại nước mắm cáy ngâm lâu, độ đạm cao giá bán 90.000 đồng/lít và có loại tôi bán 150.000 đồng/lít…”.

mam cay thai binh
Mọi công việc làm ra mắm cáy Thái Bình đều bằng thủ công

Những hộ dân làm mắm cáy truyền thống tại Đông Huy chia sẻ, quy trình để tạo nên thương hiệu riêng của mắm cáy Thái Bình, quyết định mắm cáy có ngon hay không, ngon mức độ nào bắt đầu ngay từ khâu chọn từng con cáy. Mỗi con cáy phải tươi, sức sống khẻo không chọn những con cáy đã chết. Cáy để làm ra mắm cáy là loại cáy lông. Muối phải mua từ Diêm Điền tại Thái Bình mới đảm bảo về vị mặn, ngon.

Chọn từng con cáy

Người làm mắm cáy truyền thống tại Thái Bình thường trộn tỷ lệ 1/3, tức ba cáy – một muối nhưng cũng không nhất nhất phải thế, một số thợ có kinh nghiệm có thể tăng tỷ lệ cáy để tăng độ đạm và vị ngon cho nước cáy. Với cách làm truyền thống, quá trình phân rã cá tự nhiên kéo dài từ 8 – 12 tháng, tùy thuộc vào từng loại. Thời gian ngâm ủ càng lâu thì mắm cáy càng đậm đà.

Bà Bùi Thị Hằng (thôn Nam Châu, Xã Đông Huy) tâm sự: “Nhà làm mắm cáy cũng đã 4 đời, từ ông cha để lại cứ thế là truyền qua các thế hệ. Nguyên liệu mắm cáy Thái Bình gồm cáy lông được bắt trên những thửa ruộng màu mỡ tại quê hương đem trộn với muối, hằng ngày phải đánh khuấy thật đều rồi đem phơi nắng…Các công đoạn làm thủ công nên sản lượng tạo ra không nhiều, để có mắm cáy ưng ý nhiều gia đình ở các tỉnh thành phải liên hệ đặt trước”.

Trao đổi với chúng tôi ông Tân nói: “Nghề làm mắm cáy Thái Bình đã có nhiều đời nay và đang phát triển mạnh, đây là nghề truyền thống của địa phương, thu hút hơn 150 hộ sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ. Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động. Mắm cáy Thái Bình sau chế biến được đóng chai và dán nhãn mác rõ ràng, theo thiết kế, logo riêng và tuân thủ nguyên tắc quản lý sản phẩm cũng như thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khu vực sản xuất của từng cơ sở”.

mam cay thai binh
Măm cáy Thái Bình trong bữa cơm dân giã

Lời kết: Người dân nơi đây đi làm đồng về mà có một chén mắm cáy ăn với cơm nguội thì còn gì bằng. Giờ, nhiều người dân đã lựa chọn mắm cáy Thái Bình nên nhiều hộ gia đình tại Thái Bình cũng đã đầu tư, tập trung hơn vào làm mắm cáy truyền thống

5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here