nuoc-cham-ngon-1

Nước chấm dùng cho bữa ăn không chỉ ngon bởi thương hiệu mà còn bởi thành phần làm nên chúng. Làm thế nào để chọn cho mâm cơm gia đình một bát nước chấm ngon tròn vị

Mắm cáy

nước chấm ngon
Mắm cáy bên mâm com gia đình Việt

Mắm cáy là thức ăn phổ biến ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ nhưng trong thời buổi bây giờ mắm cáy cũng xuất hiện ở nhiều bữa cơm trên thành phố hay phổ biến ra cả miền Trung và miền Nam.

Nguyên liệu chủ yếu để làm mắm cáy là những con cáy to khỏe được bắt từ tự nhiên nên chúng có thành phần dinh dưỡng rất cao. Giá cả của một chai mắm cáy lại phù hợp với gia đình có thu nhập trung bình.

Thành phần của mắm cáy chủ yếu được tạo ra từ cáy và muối. Độ mặn của muối sẽ giúp sản phẩm mắm cáy của quê hương Thái Bình được bảo quản tốt hơn mà không cần đến các chất phụ gia.

Độ đạm của mắm cáy không thua các loại nước mắm truyền thồng là mấy. Chúng cũng như nước mắm truyền thống là được sản sinh trong quá trình ủ chượp cáy. Đây cũng là yếu tố làm cho nước cáy có vị ngon đặc trưng riêng.

Khác với nước mắm, chai nước cáy đạt chuẩn ngon thì trong chai chắc chắn phải có “bã cáy” . Vì cơ thể của cáy không dễ thủy phân như cá. Mắm cáy có mùi vị riêng tạo nên sự đậm đà, ngọt hậu cho người dùng

Nước mắm truyền thống

nước chấm ngon
Bạn đã đọc kỹ thành phần trong chai nước mắm truyền thống của mình chưa

Loại nước chấm quen thuộc của gia đình Việt đó là nước mắm, nhưng làm cách nào để chọn cho mình loại nước mắm truyền thống ngon trong khi các loại nước mắm công nghiệp đang tràn lan trên thị trường.

Nước mắm truyền thống chủ yếu được làm bằng cá cơm nhưng do từng vùng biển khác nhau nên mỗi loại nước mắm truyền thống sẽ có một vị riêng khác nhau.

Cá cơm tươi và muối tinh khiết được ướp với tỉ lệ 3:1 (3 cá, 1 muối), trải qua quy trình ủ chượp bằng các thùng gỗ cả năm trời trong điều kiện tự nhiên để cho ra những giọt nước mắm mang đặc trưng riêng (do yếu tố nhiệt độ, độ ẩm…) của từng vùng miền.

Vì thế, người tiêu dùng có thể chọn được nước mắm chuẩn truyền thống phục vụ bữa cơm gia đình thông qua việc đọc thành phần, độ đạm tổng, hữu cơ… được in trên bao bì.

Lời kết: Dù là mắm cáy hay nước mắm truyền thống thì đều mang lại cho bạn bữa cơm tròn vị bên gia đình và người thân. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà căn bếp của bạn nên có một chai nước mắm hoặc nước cáy.

Hãy cẩn trọng với những chai nước mắm không ghi rõ thành phần

5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here